Blog

Sơn 2 thành phần là gì? Cách pha sơn 2 thành phần chính xác

Với độ bền vượt trội, sơn 2 thành phần đang dần trở thành xu hướng cho các công trình nhà ở dân dụng và nhà xưởng. Trong bài viết này, Thanh Bình sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sơn hai thành phần và cách pha sơn 2 thành phần đúng kỹ thuật.

Với độ bền vượt trội, sơn 2 thành phần đang dần trở thành xu hướng cho các công trình nhà ở dân dụng và nhà xưởng. Trong bài viết này, Thanh Bình sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sơn hai thành phần và cách pha sơn 2 thành phần đúng kỹ thuật.

Sơn 2 thành phần là gì?

Sơn 2 thành phần có thể hiểu đơn giản là loại sơn có 2 thành phần chính là sơn gốc và chất đóng rắn. Khi thi công, người sử dụng phải trộn hai thành phần của sơn với nhau theo tỉ lệ nhất định để tạo độ dính, mịn và đều màu cho sơn.

Sơn hai thành phần là loại sơn khá phổ biến hiện nay, điển hình là sơn epoxy. Các nhà sản xuất đã gom các sản phẩm sơn có hai thành phần chính trở thành dòng sơn hai thành phần.

>>> Xem thêm: Sơn Epoxy là gì?

sơn hai thành phần

Khác biệt của sơn 2 thành phần và sơn 1 thành phần

Không phải tự nhiên mà các nhà sản xuất phân biệt sơn theo số lượng thành phần. Những khác biệt cơ bản của sơn 2 thành phần và 1 thành phần:

Sơn 1 thành phần Sơn 2 thành phần
Chỉ được cấu tạo bởi 1 thành phần duy nhất là gốc dầu alkyd Có cấu tạo 2 thành phần sơn gốc và chất đóng rắn.
Sơn 1 thành phần thích hợp với những kết cấu không hoặc rất ít phải chịu tác động từ môi trường.  Sơn 2 thành phần sử dụng cho những môi trường chuyên biệt cần chịu tải trọng lớn, kháng mài mòn, chống ăn mòn, chống rỉ hoặc có điều kiện khắc nghiệt như ngập mặn, acid cao…
Sơn 1 thành phần không cần trộn thêm bất cứ thành phần nào khác. Người dùng có thể dùng luôn trên bề mặt cần thi công Sơn hai thành phần cần trộn với nhau theo tỉ lệ chính xác theo hướng dẫn của các nhà sản xuất

Ưu điểm của sơn hai thành phần

  • Khả năng bảo vệ vật liệu tối ưu với màng sơn có độ cứng và tính chống mài mòn cao. Thích hợp với các bề mặt thường xuyên chịu va quẹt, hoặc các điều kiện ngoại cảnh và thời tiết khắc nghiệt như nắng nóng, dung môi, hóa chất…
  • Độ bám dính được nhận định là cực kỳ tốt. Tuy nhiên phải chú ý bảo đảm bề mặt thi công phải sạch sẽ và khô ráo
  • Độ bóng mịn của đặc trưng giúp bề mặt công trình luôn láng bóng và chống nấm mốc, bụi bẩn.

Nhược điểm của sơn hai thành phần

Tuy có rất nhiều ưu điểm, nhưng sử dụng sơn hai thành phần cũng có những nhược điểm khó tránh như:

  • Đòi hỏi người thi công phải có kỹ thuật và tốn nhiều thời gian, vì phải pha sơn theo đúng tỉ lệ và quy trình.
  • Sơn phải sử dụng hết trong vòng 4-6 tiếng thì mới đạt chất lượng tốt nhất.
  • Thời gian sơn khô cũng khá lâu, khoảng 3 – 12 tiếng tùy theo sản phẩm
  • Giá thành sơn 2 thành phần phổ biến cũng cao hơn các loại sơn 1 thành phần.

=> Thi công sơn 2 thành phần không dành cho người mới, cần thợ có nhiều kinh nghiệm và cứng tay mới được.

ưu nhược điểm của sơn 2 thành phần

Các loại sơn 2 thành phần phổ biến

Chúng ta hiện có 2 dòng sơn chính là sơn công nghiệp 2 thành phần và sơn nước trang trí. Các nhà sản xuất không ngừng cải tiến và đưa ra nhiều dòng sơn phù hợp với nhiều bề mặt vật liệu như:

Hướng dẫn pha sơn 2 thành phần

1/ Tỉ lệ pha sơn 2 thành phần

Tỉ lệ pha sơn chính là tỉ lệ pha trộn của 2 thành phần sơn và đóng rắn. Mỗi hãng sơn và mỗi dòng sơn 2 thành phần sẽ có cách pha trộn với các tỉ lệ khác nhau. Bạn nên làm theo những tỉ lệ này để được kết quả tốt nhất.

Ví dụ: Bộ sơn lót epoxy EP118 của hãng KCC có thành phần A là 8 lít và thành phần B cũng là 8 lít, vậy tỉ lệ pha sơn sẽ 8:8, tương đương với tỉ lệ 1:1.

2/ Cách pha sơn 2 thành phần

Tuy nhiên, việc pha trộn sơn đều sẽ theo những nguyên tắc cơ bản sau:

Quy trình 5 bước pha sơn 2 thành phần chuẩn xác nhất được hướng dẫn bới các thợ thi công:

– Bước 1: Mở nắp từng thùng sơn chứa sơn gốc (thành phần A) và chất đóng rắn (thành phần B).

– Bước 2: Dùng máy khuấy hoặc cây khuấy sơn, khuấy đều thành phần A khoảng 2 đến 3 phút.

– Bước 3: Từ từ đổ thành phần B vào thành phần A.

– Bước 4: Trộn đều hỗn hợp với nhau. Trong quá trình này có thể cho thêm dung môi với tỉ lệ từ 5% đến 10% để dễ thi công hơn.

– Bước 5: Để sơn nghỉ vài phút là có thể sử dụng. Chú ý với các loại sơn công nghiệp 2 thành phần, thời gian sử dụng tối ưu nhất là trong 4-6 tiếng, tùy vào nhiệt độ xung quanh lúc thi công.

cách pha sơn 2 thành phần

Những lưu ý khi pha sơn 2 thành phần

Pha sơn là công đoạn tốn khá nhiều thời gian khi thi công. Bạn cần cẩn thận trong quá trình trộn sơn cần đảm bảo đúng tỉ lệ và quy trình. Một số điểm cần chú ý:

– Sơn đạt chất lượng tốt nhất trong 4 – 6 tiếng sau khi pha. Bạn chỉ nên pha sơn đủ dùng, tránh để lâu sơn sẽ đông cứng.

Sơn 2 thành phần gốc dầu dùng dung môi hệ gốc dầu rất độc hại. Do đó, trong quá trình thi công, bạn cần có các biện pháp bảo hộ như đeo khẩu trang, mắt kính, bao tay, nón… Nếu vô tình để dung môi tiếp xúc với da thì phải làm sạch ngay.

– Tỉ lệ pha chế sơn 2 thành phần của mỗi loại thường khác nhau, và kết hợp dung môi cũng khác nhau. Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn pha của nhà sản xuất, nếu không sơn sẽ không thể đóng rắn hoặc chất lượng không như mong muốn.

tỉ lệ pha sơn 2 thành phần

Sơn 2 thành phần giá bao nhiêu?

Hiện nay, có rất nhiều loại sơn 2 thành phần đang lưu thông trên thị trường. Trong đó các loại sơn Epoxy là được sử dụng rộng rãi nhất. Bạn có thể xem giá sơn epoxy hai thành phần tại:

>>> Báo giá sơn epoxy 2 thành phần

Bảng màu sơn 2 thành phần

Sơn hai thành phần nổ bật với nhiều lựa chọn về màu sắc. Bạn có thể tham khảo bảng màu sơn hai thành phần của một số hãng sơn dưới đây:

Bảng màu sơn 2 thành phần INDU
Bảng màu sơn Epoxy Đa Năng
Bảng màu sơn Epoxy Sentosa

Với nhiều ưu điểm về độ bền cũng như tính thẩm mỹ, sơn 2 thành phần hiện nay chính là xu hướng lựa chọn của các công trình cá nhân và nhà xưởng. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết được cách pha sơn hai thành phần đúng cách và yên tâm hơn khi lựa chọn loại sơn này.

Tin tức liên quan

Bảng màu sơn nhà

Bảng màu sơn nhà đẹp nhất 2023

báo giá sơn kcc

Bảng báo giá sơn KCC chính hãng mới nhất 2023

Báo giá sơn apt

Bảng báo giá sơn APT chính hãng mới nhất 2023