Blog

Kinh nghiệm mở cửa hàng điện nước kiếm trăm triệu mỗi tháng

Mở cửa hàng điện nước là lĩnh vực đầy tiềm năng mang lại lợi nhuận lớn mà bạn có thể cân nhắc khi khởi nghiệp. Tuy không dễ để kinh doanh hàng điện nước thế nhưng Thanh Bình có thể chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm mở cửa hàng điện nước để bạn có thể tham khảo trước khi bắt đầu.

Mở cửa hàng điện nước có lãi không?

cửa hàng điện nước có lãi không

Dù buôn bán bất cứ gì hay kinh doanh ngành nghề nào thì lợi nhuận luôn được đặt lên hàng đầu bên cạnh các yếu tố khác.

Điện nước là những mặt hàng cực kì phổ biến được sử dụng trong bất cứ gia đình nào ở nông thôn hay thành thị. Đồ điện nước vừa có nhu cầu bán lẻ lớn mà lại vừa có thể bán theo kiểu dạng sỉ cho thợ thầu, cơ quan, doanh nghiệp.

Các mặt hàng điện nước khá đa dạng, có mức giá trung bình và thấp nên khách mua không phải cân nhắc quá nhiều. Khi mở cửa hàng điện nước bạn sẽ không phải bỏ ra số tiền lớn cùng khả năng thu hồi vốn cao.

Nếu khai thác tốt tiềm năng của cửa hàng, cùng các chương trình bán hàng thu hút bạn có thể kiếm mức lợi nhuận từ 40-50 triệu đồng/ tháng và lên tới cả 100 triệu/ tháng khi vào các mùa cao điểm trong năm.

Tại sao nên mở cửa hàng kinh doanh điện nước?

Tại sao nên mở cửa hàng kinh doanh điện nước

Có rất nhiều lý do để bạn chọn mặt hàng này khi buôn bán:

Hàng thiết bị điện nước ít bị lỗi thời và không có sự thay đổi mẫu mã nên rất dễ bán và ít bị tồn kho.

Nhu cầu xây dựng, sửa chữa nhà cửa cực kì cao. Xu hướng tự sửa chữa thay thì thuê dịch vụ cũng khiến ngành hàng này đầy tiềm năng.

Vốn mở cửa hàng khá ít nếu so với các ngành nghề khác, các nhà phân phối cũng có nhiều chính sách hỗ trợ khi bạn mới bắt đầu nhập hàng.

Mở cửa hàng điện nước cần bao nhiêu vốn?

cần bao nhiêu vốn

Vốn là thành phần vô cùng quan trọng khi kinh doanh. Vốn để mở cửa hàng điện nước so với các ngành nghề khác thì thuộc vào dạng trung bình, không quá lớn. Khi muốn mở cửa hàng bán đồ điện nước thì các bạn có thể tham khảo dưới đây:

Chi phí mặt bằng

Để có được mặt bằng rộng rãi ở những vị trí đẹp để kinh doanh sẽ không dễ. Mà nếu có cũng sẽ rất đắt đỏ.

Tùy thuộc vào nơi bạn mở cửa hàng mà chi phí sẽ giao động từ 10- 30 triệu tại các thành phố lớn, 5- 8 triệu khi mở cửa hàng điện nước tại nông thôn.

Chi phí nhập hàng

Đây là phần chi phí chiếm dụng vốn nhiều nhất của bạn. Tùy thuộc mô hình cửa hàng điện nước cũng như quy mô mà số tiền bạn bỏ ra sẽ từ 200 – 400 triệu. Có một số mặt hàng có giá trị cao của các thương hiệu lớn thì bạn có thể cân nhắc không nhập, chỉ nhập các sản phẩm đáp ứng nhu cầu cơ bản, dễ bán, quay vòng vốn nhanh.

Chi phí trang trí cửa hàng

Chi phí cho bảng hiệu cửa hàng điện nước, kệ trưng bày, bàn thu ngân, hệ thống chiếu sáng…. Phần này sẽ chiếm từ 15 – 20 triệu trong tổng vốn đầu tư.

Chi phí nhân viên bán hàng

Nếu bạn có người nhà hoặc tự mình bán thì có thể sẽ không cần khoản chi phí này. Nhưng nếu bạn thuê thì sẽ mất tầm 6-15 triệu/ tháng cho người làm.

Chi phí dự trù

Rất ít người tính đến chi phí dự trù khi kinh doanh. Bởi lẽ nếu tính vốn quá sát thì bạn sẽ rất dễ rơi vào các trường hợp phát sinh không lường được. Bạn phải có chi phí duy trì cửa hàng từ 3-6 tháng trước khi dòng tiền đầu tiên quay về để tái đầu tư. Phần này thường chiếm từ 30 – 50 triệu

Tổng kết số vốn bạn phải chi để mở cửa hàng điện nước rơi vào 300 – 400 triệu nếu đầu tư ở mức cơ bản và tầm 500 – 600 triệu nếu đầu tư bài bản và hàng hóa dồi dào.

Danh sách các mặt hàng điện nước dân dụng

Danh sách các mặt hàng điện nước

Ngành điện nước khá đa dạng các mặt hàng, gần như bạn có thể thấy ở khắp xung quanh nhà mình. Dưới đây là danh sách các mặt hàng điện nước phổ biến:

Các thiết bị điện

Phích cắm, tủ điện, nẹp điện, ổ cắm công nghiệp, bóng đèn, quạt gia đình, quạt công nghiệp, dây điện, công tắc, ổ cắm dân dụng, CB, ống luồn dây điện, ruột gà, vật tư phụ kiện…

Vật tư ngành nước

Van khóa, keo dán, ống nước uPVC loại rẻ, nắp chụp, ống nước nóng PPR Bình Minh, zoăng cao su, chữ T, co nối, ống nước uPVC Bình Minh, vòi nước, phụ kiện ống nước…

Vật tư kim khí

Kìm cộng lực, dây dù, thước, bay Bulong, đai ốc, vít, silicone, dao cắt, cuốc, xẻng, búa, đá cắt, đá mài, que hàn, kìm kéo, cưa, kẽm, máy cắt cầm tay, súng bắn keo, đinh, mũi khoan, … các sản phẩm đáp ứng được cho thợ sắt, thợ mộc, thợ xây dựng, thợ nhôm..

Thiết bị vệ sinh

Chậu rửa tay, vòi rửa tay, dây cấp nước, hộp đựng giấy vệ sinh, sen cây tắm, củ sen, vòi sen vòi xịt, gương phòng tắm, chậu rửa chén, bồn cầu, lavabo móc khăn, vòi hồ, dây cấp nước, …

Đèn trang trí  điện trang trí hiện đại, đèn ngủ, đèn led, trang trí phòng khách, đèn phòng ngủphòng ăn, đèn chùm, đèn mâm, đèn thả đèn bếp, đèn cầu thang đèn cổng, đèn âm tường, đèn sân vườn,

Máy công cụ máy cắt cầm tay máy hàn máy khoan tường máy cắt bàn…

Nhập hàng điện nước ở đâu?

Nhập hàng điện nước ở đâu

Nguồn hàng điện nước rất quan trọng vì sẽ ảnh hưởng đến giá bạn nhập, đến lợi nhuận của bạn, Bên cạnh đó, mở cửa hàng điện nước rất cần uy tín vì người mua sẽ ghé bạn mỗi khi cần mua một gì đó. Hàng hóa kém chất lượng từ những nguồn không uy tín sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới việc kinh doanh.

Có nhiều nguồn để bạn nhập hàng điện nước về kinh doanh như:

Nhập trực tiếp từ nước ngoài:

Nếu có hiểu biết bạn có thể lên các trang như Alibaba, Amazon, Tao Bao… để tìm nhà cung cấp sau đó tự đàm phán giá và vận chuyển. Ưu điểm hình thức này là bạn sẽ có giá rẻ, hàng xu hướng nhưng đổi lại bạn phải nhập số lượng cực lớn.

Nhập từ các công ty trong nước:

Đây là hình thức được nhiều người chọn khi mở cửa hàng điện nước vì nguồn hàng từ đây thường khá uy tín, giá cả đa dạng. Bạn có thể nhập mỗi đơn vị vài mã sản phẩm bán chạy của họ để tận dụng thị trường. Hình thức nhập hàng này có nhược điểm là chiết khấu không cao nên lợi nhuận thấp.

Một số công ty có thể kể đến đó là:

  • Công ty Cọ Sơn Thanh Bình
  • Công ty TNHH thiết bị điện Hoàng Phong
  • Công ty TNHH TM DV thiết bị điện Khang Thịnh
  • Doanh nghiệp TNHH SX TM Đạt Bình
  • Công ty TNHH xây dựng sản xuất thương mại Lê Nguyễn

Nhập từ chợ đầu mối, cửa hàng thanh lý:

Kênh chợ đầu mối từ lâu là nơi bán sỉ được khá nhiều người ưa chuộng vì tính đa dạng cũng như rẻ của nó. Tuy nhiên, hàng hóa ở đây thường khá thất thường, thật giả lẫn lộn nên nếu không có kinh nghiệm thì bạn nên cân nhắc kĩ trước khi nhập.

Một giải pháp khác là bạn có thể lấy lại của các cửa hàng điện nước thanh lý. Có nhiều nguyên nhân nhưng phần đông là kinh doanh thất bại. Bạn sẽ được nhập hàng với giá rẻ hơn nhưng đổi lại thường bạn sẽ phải nhập tất cả hàng của họ chứ không được lấy từng phần.

Kinh nghiệm mở cửa hàng điện nước

Kinh nghiệm mở cửa hàng điện nước

Lựa chọn địa điểm kinh doanh

Địa điểm kinh doanh là yếu tố vô cùng quan trọng khi mở cửa hàng điện nước. Bạn nên tìm địa điểm đông dân cư, có nhiều người qua lại như khu dân cư, mua sắm,… Cửa hàng điện nước không cần diện tích quá rộng nhưng phải đủ chỗ để bố trí các sản phẩm sao cho khách hàng nhìn vào thấy được đa dạng, phong phú các mặt hàng mà bạn kinh doanh. Ngoài ra, cửa hàng nên nằm ở vị trí không bị khuất tầm nhìn và có chỗ để xe cho khách.

Bạn nên xem xét khu vực xung quanh nằm trong bán kính 5 km có cửa hàng nào lớn cùng kinh doanh mặt hàng như bạn không? Đó đều là những đối thủ nặng kí có lượng khách hàng dồi dào và không dễ để cạnh tranh với họ

Tìm hiểu và nắm được những thông tin về sản phẩm

Không phải thấy gì hay bán chạy là bạn cũng nhập về kinh doanh, nó còn phụ thuộc vào chiều hướng thị trường và nhu cầu của khách hàng trong khu vực bán hàng.

Kinh nghiệm mở cửa hàng điện nước tối quan trọng ở đây là bạn cần chọn ra nhóm ngành chính để kinh doanh: điện gia dụng, thiết bị điện nước hay vật tư.

Khi nắm được các sản phẩm chủ lực bạn sẽ dễ dàng phân bổ ngân sách hơn để tập trung vào các sản phẩm mang lại lợi nhuận chính.

Khi quyết định mở cửa hàng kinh doanh điện nước, bạn cần có sự am hiểu tương đối về sản phẩm định bán của mình. Vì bạn chính là người trực tiếp tư vấn và giúp đỡ khách mua hàng

Khi kinh doanh người bán cũng là người tư vấn vì vậy bạn phải có am hiểu nhất định để tư vấn khách mua hàng tiện lợi hơn từ đó tăng doanh thu cũng như khả năng quay lại mua của khách.

Mô hình kinh doanh điện nước

Nếu bán hàng điện nước mà bạn chỉ bán ở cửa hàng là bạn đang lãng phí rất nhiều tiềm năng kinh doanh.

Mô hình kinh doanh diện nước từ online tới offline hiện được rất nhiều cửa hàng áp dụng thành công. Ngoài gia tăng doanh số, tiệm điện nước còn được phủ sóng thương hiệu và bán hàng ngoài phạm vi kinh doanh của cửa hàng.

Một số kênh bán phổ biến hiện nay có thể kể đến đó là: thương mai điện tử, mạng xã hội, website…

Kết luận

Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm mở cửa hàng điện nước mà Thanh Bình chia sẻ với bạn. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo của Thanh Bình nhé.

Tham khảo thêm:

Kinh nghiệm mở cửa hàng vật liệu xây dựng

Kinh nghiệm Mở đại lý sơn kiếm hàng trăm triệu mỗi tháng

Kinh nghiệm mở cửa hàng kim khí tổng hợp

Tin tức liên quan

Bảng màu sơn nhà

Bảng màu sơn nhà đẹp nhất 2023

báo giá sơn kcc

Bảng báo giá sơn KCC chính hãng mới nhất 2023

Báo giá sơn apt

Bảng báo giá sơn APT chính hãng mới nhất 2023