Blog

6 cách tẩy sơn trên quần áo đơn giản làm tại nhà

Các chuyên gia thường khuyên chúng ta nên mặc quần áo cũ mỗi khi cần sơn sửa nhà cửa. Nhưng đa phần mọi người hay quên quá phấn khích với việc sắp có một căn nhà/ phòng mới. Đừng quá lo lắng, chỉ cần nắm vững 6 cách tẩy sơn trên quần áo dưới đây của Thanh Bình, bạn sẽ có thể làm sạch quần áo dễ dàng và nhanh chóng.

cách tẩy sơn trên quần áo

Cách tẩy sơn trên quần áo

Thông thường, người ta tìm cách tẩy sơn dính trên quần áo vì muốn giữ lại bộ trang phục đó. Có thể vì đó là bộ đồ yêu thích, là món quà do người thân hoặc người đặc biệt nào đó tặng, hay chỉ là muốn tiết kiệm tiền.

Thật may, hiện nay có rất nhiều cách tẩy sơn quần áo. Dưới đây là 5 mẹo tẩy vết sơn tường trên quần áo nhanh chóng và đơn giản nhất, bao gồm cả sơn nước và sơn dầu.

* Lưu ý

Xử lý càng nhanh càng tốt. Một khi sơn đã bị khô cứng lại sẽ rất khó để tẩy sạch. Trường hợp bạn không có sẵn dụng cụ cần thiết ngay lúc đó, hãy giữ cho vết sơn ướt đến khi bạn có thể xử lý nó đúng cách.

Dùng khăn cũ hoặc giấy ăn thấm sơn thừa trên bề mặt trước khi xử lý. Nếu sơn đã khô, hãy dùng dao cùn, dao lam hoặc cọ cứng cạo nhẹ sơn trên bề mặt vải. Việc này sẽ làm mỏng lớp sơn và dễ tẩy hơn.

Tiếp theo, chúng ta sẽ xem thử áo dính sơn tẩy bằng gì.

cách tẩy vết sơn trên quần áo

1. Cách tẩy sơn trên quần áo bằng dầu hỏa

Sau khi đã xử lý sơ bộ như trên, bạn có thể dùng dầu hỏa bôi nhẹ lên vết sơn và tẩy dần.

Vết sơn trên quần áo tiếp xúc với dầu hỏa sẽ bay màu bớt. Bạn tiếp tục dùng một ít axit axetic thấm vào. Chất này kết hợp với dầu hỏa sẽ phát huy hiệu quả tối đa.

* Axit axetic có trong giấm ăn

Sau khi bôi xong các dung dịch, bạn giặt lại quần áo với bột giặt và xả lại với nước, phơi khô như bình thường.

tẩy vết sơn tường trên quần áo bằng dầu hỏa

2. Tẩy sơn đã khô trên quần áo bằng xăng hay axeton

Đối với những vết sơn đã khô dính hoặc cứng đầu, hãy dùng xăng hay axeton thấm vào bông gòn hoặc nhỏ trực tiếp lên vết sơn. Tiếp đến dùng tay (hoặc bàn chải) chà thật mạnh những nơi có dính sơn. Cuối cùng, sử dụng bột giặt và xả lại với nước rồi đem phơi nắng.

mẹo tẩy sơn trên quần áo bằng xăng

Lưu ý: Xăng hay axeton đều có tính tẩy mạnh, nên hạn chế dùng với quần áo màu vì sẽ làm phai màu quần áo. Để đảm bảo an toàn cho sợi vải, bạn nên dùng thêm nước xả vải để quần áo mềm mại hơn sau khi giặt.

3. Cách tẩy sơn trên quần áo bằng nước ấm

Các chuyên gia cũng cho biết, nước ấm có công dụng làm vết sơn khô cứng trở nên mềm hơn. Từ đó, giúp công đoạn tẩy rửa càng thêm nhanh chóng.

  • Đối với giặt tay: Ngâm quần áo trong nước ấm khoảng 10 phút. Sau đó mới tiến hành vò sạch vết sơn và giặt lại quần áo như bình thường.
  • Đối với máy giặt: Chọn chế độ giặt bằng hơi nước để đạt hiệu quả cao nhất. Trong trường hợp giặt không có chức năng trên, bạn cần ngâm quần áo với nước ấm trước khi giặt máy.

cách tẩy màu sơn trên áo

4. Tẩy vết sơn trên quần áo bằng dầu vừng

Dầu vừng (hay dầu mè) là loại dầu quen thuộc với nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết nó còn là nguyên liệu tốt để tẩy sơn quần áo.

Với cách này, bạn cho dầu vừng và quần áo dính sơn vào chậu rồi vò mạnh. Lặp lại cho đến khi vết sơn mờ dần và biến mất hẳn. Cuối cùng, giặt sạch lại bằng bột giặt và xả lại với nước.

Bạn cũng có thể sử dụng dầu thông thay thế nếu không có dầu vừng.

cách tẩy sơn khỏi quần áo

5. Cách tẩy sơn trên quần áo bằng kiềm và vôi

Với những vết sơn khô lâu ngày, bạn có thể trộn dung dịch kiềm pha với một ít vôi và nước, sau đó cho vào nồi đun sôi. Tiếp đến, thả quần áo dính sơn vào và đun thêm 3-5 phút nữa. Sau cùng, vớt ra giặt lại bằng bột giặt và xả sạch với nước.

Lưu ý: Cách này chỉ áp dụng với quần áo trắng.

cách tẩy sơn nhà dính vào quần áo

6. Tẩy sơn dính vào quần áo bằng dầu gió

Dầu gió không chỉ là vật dụng quen thuộc của nhiều người. Món này không chỉ để chữa bệnh cảm cúm thông thường mà còn có thể làm sạch vết sơn dính trên quần áo hiệu quả.

Đầu tiên, bạn cần xoa dầu gió vào 2 mặt của phần vải bị dính sơn. Tiến hành nhiều lần để đạt được kết quả tốt nhất. Cách làm này tránh việc quần áo bị hư tổn mà vẫn có thể làm mờ được vết sơn

cách tẩy sơn nhà dính trên quần áo

Những mẹo trên sẽ là cách tẩy vết sơn trên quần áo hiệu quả dành cho bạn. Chỉ cần bạn xử lý nhanh và chú ý làm theo hướng dẫn thì bạn có thể tự tin đánh bay mọi vết sơn một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên vẫn phải nhắc lại: Cách đơn giản nhất để bạn không phải tẩy các vết sơn cứng đầu mặc những bộ quần áo cũ khi sơn. Trong trường hợp thường xuyên sơn tường, hãy giữ luôn bộ quần áo đó như công cụ làm việc.

Hi vọng thông qua bài viết của Thanh Bình, các bạn sẽ biết cách xử lý các vết sơn để giữ quần áo luôn sạch và mới.

Tin tức liên quan

Bảng màu sơn nhà

Bảng màu sơn nhà đẹp nhất 2023

báo giá sơn kcc

Bảng báo giá sơn KCC chính hãng mới nhất 2023

Báo giá sơn apt

Bảng báo giá sơn APT chính hãng mới nhất 2023